Kinh nghiệm xin visa du lịch tự túc online đi Úc

7

Hiện tại, Úc đã cho Việt Nam đăng ký visa online thủ tục nhanh chóng, tiện lợi hơn rất nhiều, sẽ không có cảnh lê la ở đại sứ quán từ sớm tinh mơ, nhìn ngồi ngán ngẩm đếm số thứ tự không biết bao giờ mới đến lượt mình nộp hồ sơ. Bây giờ á, chỉ cần mở máy tính lên đăng nhập, điền thông tin, tải lên vài file hồ sơ là xong. Đừng quá hoang mang nha, KKday sẽ hướng dẫn siêu chi tiết bên dưới. Đọc hồi sau sẽ rõ nè.

Các bước đăng ký cấp visa du lịch online đi Úc (Visitor visa)

Bước 1: Đăng nhập tài khoản

Trước tiên bạn vào link sau để tạo tài khoản : http://www.border.gov.au/immiaccount . Các bạn tốt nhất nên đăng nhập bằng địa chỉ email chứ đừng đăng ký bằng tài khoản Facebook nhé, nếu không muốn bị cảnh cáo và từ chối luôn.

Vào Mục Login to ImmiAccount sau đó vào phần Sign up

Sau khi đăng ký tài khoản thành công, ở mục “New Application” bạn chọn loại Visitor visa (600).

Bước 2: Điền thông tin & hoàn tất hồ sơ

Sau đó điền các thông tin như được yêu cầu. Đăng ký visa onine kiểu này rất tiện, bạn không nhất thiết phải dành cả ngày ngồi điền cho hết 20 trang thông tin được yêu cầu. Các bạn cứ túc tắc mà làm, làm đến đâu save lại  đến đó chưa xong các bạn cứ SAVE vào lúc nào rảnh đăng nhập lại để làm tiếp. Thông tin để điền cực kỳ chi tiết và đầy đủ không kém gì hồ sơ giấy đâu.

Lưu ý ở mục điền thông tin: 

  • Phần nhân thân ở Việt Nam: điền thật đầy đủ gia đình, họ hàng để họ thấy mình còn nhiều ràng buộc ở nhà lắm, chứ không ở lại Úc được đâu (Cứ liệt kê khoảng 10 người cho chắc)
  • Nếu muốn xin visa Mutil các bạn nhớ ghi rõ thời gian sẽ quay lại. Bọn mình cứ xin đại visa multi, được thì được không được thì thôi, nhưng không ghi được lúc nào quay lại nên chỉ được cấp visa Single.
  • Địa chỉ email nhận thông tin mà bạn cung cấp phải chính xác nha, vì toàn giấy tờ quan trọng mà nên gửi sai địa chỉ hoặc tên email sai hay thế nào đó thì rắc rối lắm.

Sau khi điền đầy đủ thông tin, bạn Scan hoặc chụp bằng điện thoại các giấy tờ bản gốc (không phải công chứng hay dịch thuật gì sất, tuy nhiên nếu không có bản gốc thì bản công chứng cũng sẽ được chấp nhận nhá) để upload lên.

Hồ sơ xin visa bao gồm:

Mục upload hồ sơ

  1. Travel Document

– File 1: Lịch trình du lịch

– File 2: Vé máy bay khứ hồi (Hoặc xác nhận đặt vé nếu bạn chưa mua vé)

– File 3: Booking chỗ ở (Hoặc xác nhận đặt phòng qua booking.com)

– File 4: Bảo hiểm du lịch (Cái này mình cẩn thận mua thêm cho chắc đậu visa nè – Dù sao đậu cũng nên mua nên thôi mua luôn)

  1. Travel History

Bản scan hộ chiếu

– File 1: Scan trang đầu tiên của hộ chiếu (trang ảnh có mặt mình)

– File 2: Scan những trang còn lại mà dấu đóng vào/ra 1 nước khác

– File 3: Scan những trang có visa các nước đã đi

  1. Financial Capacity

– File 1: Scan giấy xác nhận số dư tài khoản / sổ tiết kiệm / xác nhận hạn mức thẻ tín dụng

– File 2: Scan Pay slip 3 tháng của công ty/ sao kê ngân hàng 3 tháng gần nhất

  1. Work Experience

– File 1: Scan hợp đồng lao động (hoặc quyết định bổ nhiệm)

– File 2: Scan Giấy Nghỉ Phép

– File 3: Scan giấy xác nhận công tác (thời gian, chức vụ và mức lương)

  1. Assets – Personal

– Scan sổ đỏ, giấy sở hữu xe ô tô (Nếu có)

  1. Birth or Age

– File 1: Bản scan Giấy Khai sinh

– File 2: Bản Scan sổ hộ khẩu

Chi phí xin visa là 140 đô la Úc (khoảng 2,550,000 VNĐ), thanh toán trực tuyến luôn bằng thẻ visa, master card hoặc Paypal đều duyệt.

Bước 3: Hoàn tất các thủ tục còn lại

Nộp hồ sơ xong, bạn đặt lịch hẹn tại: http://www.vfsglobal.com/australia/vietnam/  và qua VFS – công ty được uỷ quyền bởi các chính phủ, trong đó có chính phủ Úc để lấy dấu vân tay và chụp hình (hay còn gọi cái tên nghe có vẻ nguy hiểm là “lấy sinh trắc học”). Nói chung làm các thủ tục này cũng không tốn thời gian, hôm mình đi chỉ mất khoảng 20 phút là xong, chi phí là 435.000VNĐ

Địa chỉ của VFS ở Hà Nội: Toà nhà Gelex, tầng 3, số 52 Lê Đại Hành

Địa chỉ của VFS ở HCM: Tháp Resco, tầng 5, 94 – 96 Nguyễn Du, Quận 1

Lưu ý: Trong vòng 14 ngày sau khi nộp hồ sơ bạn phải đi lấy sinh trắc học nha. Khi đi vật không thể bất ly thân là passport và giấy hẹn. Bạn có thể tham khảo thêm về cách lấy sinh trắc học ở đây.

Sau khi lấy sinh trắc học xong về là phi ngay lên Account bấm nút “Information provided”, tức là bạn đã cung cấp những thông tin được yêu cầu để xin visa. Lúc này tình trạng (status) tài khoản của bạn đang  “Information requested” sẽ chuyển sang “Assesment in progress”, việc còn lại chỉ là nằm khểnh chờ email kết quả thôi nè, nếu có phỏng vấn thì cũng là qua điện thoại luôn nhưng thưởng vụ bị gọi phỏng vấn là khá hiếm.

Mà các bạn nhớ phải bấm nút “Information provided” để cho người ta biết mình đã xong phần thông tin rồi nha. Chứ đừng như khổ chủ, làm sinh trắc xong khểnh râu nằm chờ, đến khi được cả tuần rồi mới chột dạ vào account xem đậu hay rớt thì hoá ra chưa có bấm, hoảng hồn bấm “Information provided”, thì chỉ 3 tiếng sau nhận được kết quả visa luôn, Status tài khoản cũng chuyển qua “Finalised” có thể thở phào được rồi. Visa cũng là visa online luôn nha (đỡ tốn 1 trang trên hộ chiếu :P)

Và đây là hình dạng em VISA GRAND NOTICE nhận được qua Email 

Thời gian làm visa

Tất tần tật từ lúc đăng ký đến lúc nhận được visa tối đa là 30 ngày, thời hạn visa Úc là 1 năm, thời gian nhập cảnh 3 tháng. Vậy nên tốt nhất trước khi đi 2 đến 3 tháng các bạn nên nộp hồ sơ luôn cho chắc.

Tổng chi phí làm visa

  • Visa: 140 đô la Úc ~ 2.550.000VNĐ
  • Sinh trắc học: 435.000VNĐ
  • Xác nhận số dư ngân hàng và hạn mức tín dụng: Tuỳ vào ngân hàng bạn xin xác nhận số dư mà phí sẽ khác nhau. Mình xin của hai ngân hàng: ngân hàng VIB (30.000 VNĐ) + ngân hàng ANZ (100.000 VNĐ)
  • Bảo hiểm du lịch: 462.000VNĐ

–> Tổng thiệt hại: 3.115.000 – 3.577.000 VNĐ (nếu thêm bảo hiểm)

Nói túm lại là dễ lắm lại còn không bị hối làm giấy tờ, tốn thời gian để đi đến nộp mất cả ngày trời, nên cứ mạnh dạn đi các bạn. Giá mà Visa nào cũng được xin online thì đúng là khoẻ re luôn.

Lịch trình KKday để các bạn tham khảo và note lại

Day 1:

  • Vietnam – Melbourne
  • Check-in hotel

Day 2:

Day 3:

Day 4:

  • Enjoy local life and food in Melbourne
  • Visit Victoria Market or Royal Botanic Gardens

Day 5 – 10:

Day 11-12

  • Drive around Alice Spring. Go to some spots: Alice Spring, Desert Park, Olive Pink Botanic Garden

Day 13:

  • Alice Spring – Uluru – Sydney

Day 14:

Day 15:

  • Go to Bondi Beach from Sydney by Bus Pass

Day 16:

  • Sydney – Vietnam

 

Một lịch trình gợi ý nhỏ dành cho các bạn, tuỳ vào lịch trình dài hay ngắn hãy chọn cho mình những điểm đến yêu thích nhất nhé! Chúc các bạn sớm có visa và có những trải nghiệm thật thú vị tại đất nước Kangaroos.

CTV: Fuong Chic

Edited: Rui Hana

Share.

About Author

7 Comments

  1. Rất cảm ơn KKday đã chia sẻ thông tin bài viết hữu ích như vậy, mình vừa mới đi Nhật về và đang muốn đi Úc vào dịo tết, mình chỉ mới đi Taiwan và Japan, chưa đi nhiều nên vẫn sợ rớt visa úc nếu xin online. Thông tin chia sẻ trong bài đúng là rất chi tiết. Nhưng có 1 điểm cho mình hoi thêm nhé: Lúc mà nộp Hs online xong là mình tự động đk làm ” sinh trắc học ” luôn hả bạn, rồi về submit để bên lãnh sự xét duyêt visa luôn đúng ko bạn? tại mình chưa từng làm online và cái vụ sinh trắc học bao giờ nên cũng hơi lơ mơ xíu.

  2. Pingback: Gợi ý lịch trình du lịch tự túc Melbourne 7 ngày - Blog KKday Vietnam

  3. Mình chưa đi du lịch các nước phát triển bao giờ, chỉ đi quanh Asean thì có khả năng xin visa Úc được không bạn? Mình ko có sổ tiết kiệm nhưng có thể xác minh số dư thẻ tín dụng khoảng 100 triệu ngoài ra còn có bạn bè ở Úc có thể viết thư mời qua nữa.

    • Bạn ơi, những cái này bạn có thể hỏi trực tiếp bên lãnh sự quán sẽ chính xác hơn bạn nh ^^

  4. Bạn oi, phần nhân thân liệt kê ra là Họ & tên thôi hay có thêm số CMND, địa chỉ, số điện thoại … ko ?
    Giấy tờ scan thì ok hơn hay chụp hình thôi được ko bạn ?

    • Bạn cứ điền hết tất cả những thông tin được yêu cầu là ok nhé. Scan hay chụp đều được, tyuy nhiên nếu chụp hình thì cần chụp rõ nét và tốt nhất thì để trên nền trắng đề chụp bạn nhé

Để lại lời nhắn