CHINA Travel Tips

Kinh nghiệm xin visa du lịch Trung Quốc tự túc

Sau vài lần chinh chiến, “lên bờ xuổng ruộng” lẫn “được hành hạ tơi bời” tại Lãnh sự quán Trung Quốc TP.HCM thì đây, bí kíp toàn tập cho việc nộp hồ sơ và lấy visa du lịch Trung Quốc tự túc dành cho mọi người.

Thông tin chung về visa du lịch Trung Quốc tự túc

  • Lệ phí Visa du lịch Trung Quốc: 60USD. LSQ chỉ nhận USD, không chấp nhận chuyển khoản ngân hàng hoặc các loại thẻ tín dụng nên nhớ chuẩn bị tiền trước.
  • Visa du lịch Trung Quốc tự túc là visa chữ L, nhập cảnh 1 lần, thời hạn 30 ngày.
  • Thời gian xét duyệt hồ sơ + cấp visa: trong vòng 4 ngày làm việc, trừ Thứ 7, CN và ngày Lễ.

Tham khảo thông tin sơ bộ trên website LSQ Trung Quốc cũng như các sản phẩm dịch vụ của KKday tại Trung Quốc.

Hồ sơ visa Trung Quốc gồm những gì?

KKday_VisaChina_2
“Dung nhan” visa du lịch Trung Quốc tự túc

Yêu cầu chứng từ để được cấp Visa du lịch Trung Quốc (visa chữ L, single entry, thời hạn 30 ngày):

1. Passport: còn thời hạn 6 tháng trở lên, bản chính hộ chiếu còn trang trống và 1 bản photo, công chứng khổ A4.

2. CMND: Bản chính và photo công chứng khổ A4

3. Tờ khai visa cùng 02 hình thẻ: 1 tờ khai visa nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa (V2013) cùng 1 tấm hình thẻ (4x6cm, phông trắng) được chụp trong vòng 6 tháng trở lại dán trên tờ khai.

Điền trực tiếp tại đây, nhấn print để export file .pdf, in ra và dán ảnh 4×6. Ảnh thẻ 4×6 còn lại thì kẹp chung vào hồ sơ.

4. Hợp đồng lao động còn thời hạn (bản chính, tiếng Anh hoặc song ngữ, và photo công chứng)

5. Sao kê lương 3 tháng gần nhất có dấu tròn đỏ của ngân hàng: phí tại VCB là 11k

6. Xác nhận công tác đóng dấu của công ty (tiếng Anh hoặc song ngữ)

7. Đơn xin nghỉ phép/Visa support form đóng dấu của công ty (tiếng Anh hoặc song ngữ)

8. Xác nhận tài khoản tiết kiệm 2.000USD: phí tại ACB là 50k

9. Lịch trình chi tiết: phải khớp với tất cả các booking kèm theo (tiếng Anh hoặc song ngữ)

10. Vé máy bay khứ hồi HCM – Hà Nội: e-ticket có dủ các thông tin như mã booking, thời gian bay, địa điểm đi và đến… In ra là xong

11. Vé bus khứ hồi Hà Nội – Nam Ninh (Trung Quốc): lịch trình của mình là đi Trương Gia GiớiPhượng Hoàng Cổ Trấn bằng đường bộ, nên các bạn có thể tùy chỉnh phần này để đúng theo lịch trình của bản thân.

12. Booking hotel/hostel Agoda

Cách thức thanh toán phí visa

Mình nộp hồ sơ visa Trung Quốc 2 lần, 1 lần là tháng 11/2016 và lần gần đây nhất là tháng 07/2017 nên cách thức nộp phí đã có thay đổi.

1. Phải đóng phí 60USD khi lấy Visa. Tổng Lãnh sự quán không chấp nhận tiền mặt, chuyển khoản ngân hàng trực tuyến hoặc các loại thẻ tín dụng.

2. Không cần đến Ngân hàng Trung Quốc, địa chỉ: tầng 19, số 115 Toà nhà Sunwah đường Nguyễn Huệ, Quận 1 để nộp phí nữa. Cầm phiếu hẹn và đóng phí tại quầy số 5 ở Tổng LSQqua quầy số 4 đợi gọi tên lấy visa, biên nhận luôn.

Thông tin văn phòng nộp và nhận hồ sơ Visa

Hộ khẩu từ Đà Nẵng trở ra Bắc, các bạn nộp hồ sơ đến Đại Sứ Quán tại Hà Nội.

Từ Đà Nẵng dạt vào Nam thì đến Lãnh Sự Quán tại TP.HCM.

Thông tin địa chỉ văn phòng:

  • Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam

Địa chỉ: 46 Hoàng Diệu, Hà Nội, Việt Nam
Giờ làm việc: 8h-11h30, 14h-17h

  • Lãnh sự quán Trung quốc tại TP.Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 175 Hai Bà Trưng, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: (028) 3 829 2457
Giờ làm việc: 8h30-12h, 14h-17h

Nộp hồ sơ visa: 8h30 – 11h30
Đóng phí và nhận visa: 14h – 16h

Kinh nghiệm khi đi nộp hồ sơ Visa

LSQ Trung Quốc trên đường Hai Bà Trưng bắt đầu làm việc từ 8h30 nhưng 7h là có người đứng xếp hàng, mà kinh nghiệm mình thì đi sớm, đứng đợi chỉ thêm mỏi chân nên cứ đến xếp hàng lúc 9h30-10h, lúc đó đỡ đông hơn.

Lần đầu nộp hồ sơ, xếp hàng bên ngoài LSQ 30′ trình CMND để anh công an ghi lại thông tin, vào trong bàn tư vấn sẽ xét hồ sơ 1 lượt, thấy ok thì mới được bấm số lên quầy, gặp chị đeo kính quầy số 2 hoặc 4 để xét duyệt hồ sơ visa du lịch.

Đến 11h30 quầy sẽ ngưng phát số nên bạn nào đã vào được bên trong và cầm trên tay phiếu số thì cứ bình tĩnh mà đợi, bạn đã có số thì quầy sẽ giải quyết xong trong buổi sáng luôn, không bị đẩy qua hôm sau đâu.

Lên quầy thì sẽ soi hồ sơ siêu kĩ càng, hỏi từng tờ từng tờ kĩ lắm lắm luôn. Xong yêu cầu bổ sung bản photo visa của 1 bạn đi cùng trong nhóm (đã lấy được visa cách đó 1 tuần) đính kèm theo hồ sơ để chứng minh là cả hội đi chung.

Lần đầu nộp hồ sơ được ai kiểm tra thì khi nộp bổ sung vẫn phải tìm người đó. Chỉ có quầy 2 và 4 luân phiên đổi qua lại thôi, nên không nhầm đâu. May mắn là lần này đã qua được vòng hồ sơ, nhận phiếu hẹn, 4 ngày sau đi đóng tiền.

KKday_VisaChina
Phiếu hẹn đóng tiền và nhận visa hình dạng như này 😀

Đến ngày hẹn lấy visa thì không phải đứng xếp hàng bên ngoài trình CMND nữa, tiến thẳng đến bàn hướng dẫn lấy số để đến quầy 5 đóng phí và đợi quầy 4 gọi tên nhận visa là hoàn thành nhiệm vụ.

KKday_VisaChina_1
Phiếu số thứ tự và biên nhận nộp 60USD phí visa

Yay, thế là trên tay Visa China rồi \:D/ các bạn nên tự trải nghiệm thủ tục visa, cũng không phức tạp lắm đâu, lấy kinh nghiệm để sau này tự tin đi xếp hàng làm visa Đài, Hàn, Nhật luôn.

Chúc các bạn may mắn trên con đường thu thập visa Trung Quốc hihi.

Xem thêm:

Vé tham quan Tử Cấm Thành – Cố Cung, biểu tượng của Bắc Kinh lẫn Trung Quốc

Lịch trình 1 ngày khám phá Vạn Lý Trường Thành, Viên Minh Viên

Dịch vụ đưa đón từ sân bay Thượng Hải về trung tâm

Bao xe 8 tiếng khám phá thành phố Thượng Hải

1 ngày đóng vai người chăm sóc gấu trúc Thành Đô

14 comments on “Kinh nghiệm xin visa du lịch Trung Quốc tự túc

  1. Bạn ơi mình cũng sắp làm visa đi Trung QUốc, bạn có mail không cho mình xin, mình cần hỏi bạn chi tiết hơn á! Mình cảm ơn bạn

    Like

    • helenacheung

      hi Thảo, các thông tin cần thiết nhất mình đã ghi chú trong bài. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc gì cứ hỏi ở đây, mình sẽ cố gắng giải đáp 😀

      Like

      • Cảm ơn bạn nha
        bạn cho mình hỏi, nhóm mình có 7 người cùng đi cùng về thì chuẩn bị cả 7 bộ hồ sơ và 7 người cùng đi nộp hay chỉ cần 1 người đại diện thôi bạn?

        Like

      • helenacheung

        giai đoạn nộp hồ sơ thì cần cả 7 người đi nộp, hồ sơ thì từng cá nhân phải chuẩn bị riêng rẽ, qua được vòng hồ sơ nhận được phiếu hẹn thì lúc lấy visa bạn có thể đại diện cả nhóm để nhận

        Like

      • Mình đọc trên một số trang thì không cần CMND, passport, hợp đồng, xác nhận việc làm công chứng mà chỉ cần bản photo thôi. Lúc bạn làm có bắt buộc phải công chứng không? Tại nhóm mình có mấy bạn ở xa không thể lấy bản gốc để công chứng. Mà đây là lần đầu bạn đi nước ngoài hay bạn đã đi rồi. Nhóm mình nhiều nữ dưới 26 tuổi nên chắc hơi khó phải không

        Like

      • helenacheung

        – CMND, Passport và HĐLĐ thì công chứng tại tất cả các phòng công chứng nhà nước/tư nhân nơi bạn đang sống và làm việc đều hợp lệ, không nhất thiết phải quay về quê quán để công chứng
        – Xác nhận việc làm chỉ cần song ngữ hoặc tiếng Anh, có dấu mộc xác nhận của cty, không cần công chứng
        Mình đi du lịch nhiều nhưng yêu cầu về hồ sơ visa thì đều như vậy, mọi người đều nộp giống nhau bạn ơi

        Like

  2. Cảm ơn bạn nha! Không cần sổ hộ khẩu phải không bạn?

    Like

  3. Ming Ming

    Bạn ơi nếu mình đi 1 mình thì khi xin visa có khó khăn hơn ko bạn. Trường hợp mình có bạn người TQ và sống ở đó thì bạn mình có thể làm j để giúp mình ko?

    Like

    • helenacheung

      vẫn nộp hồ sơ bình thường như trong bài thôi bạn ah. LSQ không yêu cầu thư mời từ phía TQ cho visa du lịch nên cứ tự tin vác hồ sơ lấy visa nha

      Like

  4. Chia sẻ 1 chút
    – Cmnd và passport không cần công chứng
    – Hợp đồng lao động và sao kê ngân hàng: không cần.
    – booking khách sạn: phải có tên

    Like

    • helenacheung

      nộp visa TQ lần đầu tiên họ vẫn yêu cầu CMND (công chứng khổ A4), Passport (công chứng khổ A4), HĐLĐ (song ngữ hoặc tiếng Anh, công chứng), sao kê tài khoản ngân hàng 3 tháng gần nhất (có dấu đỏ ngân hàng).

      Bạn không bị yêu cầu nộp các giấy tờ này có thể là do hồ sơ visa của bạn đã đủ mạnh rồi, nộp thừa vẫn hơn thiếu mà, đỡ tốn công xếp hàng cả buổi sáng, bị đòi thêm vài tờ giấy mà mai lại phải quay lại xếp hàng, bấm số từ đầu 😀

      Like

  5. Nếu mình không đi làm ko có hđlđ thì nó có cho đi không bạn

    Like

    • helenacheung

      không có HĐLĐ thì LSQ không có cơ sở để tin bạn đủ tài chính để thực hiện chuyến đi và cũng không có ràng buộc nào để xác nhận bạn sẽ quay lại VN sau khi sang TQ nên sẽ rất khó để qua được ải visa 😦

      Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: